Trở về tuổi thơ với những trò chơi dân gian - Trường tiểu học Tăng Tiến

Trường tiểu học Tăng Tiến đã tổ chức các trò chơi dân gian trong thời gian ra chơi để các em có thời gian nghỉ giải lao bổ ích sau những giờ học căng thẳng bởi trò chơi dân gian không chỉ mang giá trị văn hóa, nếp sống, tập quán, nhiều trò chơi còn  có tác động giúp kích thích trẻ làm việc nhóm, tính toán, tư duy…

       Trong kho tàng văn hóa Việt Nam, trò chơi dân gian là một hình thức độc đáo, chứa đựng trong đó bản sắc dân tộc, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ngày nay, trong thời đại của công nghệ với máy tính, mạng internet và các trò chơi điện tử, trẻ em đang dần mất đi cơ hội được tiếp xúc với các trò chơi dân gian. Những nét đẹp của trò chơi truyền thống gắn liền với tuổi thơ khi xưa đang dần mai một và bị lãng quên, không chỉ ở thành phố mà ngay cả ở vùng nông thôn – những nơi đang trong quá trình đô thị hóa mạnh mẽ. 

      Với mong muốn đưa các em học sinh trở về với đồ chơi, trò chơi truyền thống, đánh thức tình yêu dân tộc trong mỗi em nhỏ bằng những trải nghiệm lành mạnh, hữu ích trường tiểu học Tăng Tiến đẫ tổ chức, hướng dẫn các em tham gia các trò chơi dân gian trong các giờ ra chơi.

     Có những bạn học sinh lần đầu tiên được biết và chơi những trò chơi như ô ăn quan, rồng rắn lên mây, thích thú lắng nghe bài vè, bài đồng dao với vần điệu vui tai. Cũng có nhiều bạn nhỏ đã nghe, đã biết nhưng khi đến với sân chơi mới được thấy tận mắt và hòa mình vào những trò chơi truyền thống cùng với thầy, cô và bạn bè.

      Trong những giờ ra chơi các em học sinh được tham gia vào các trò chơi dân gian một thời vắng bóng. 

      Dưới đây là một số hình ảnh của các bạn học sinh thích thú khi tham gia các trò chơi:

Hình ảnh: Các em học sinh tham gia trò chơi Rông rắn lên mây

Hình ảnh: Các em học sinh tham gia trò chơi Ô ăn quan.

Hình ảnh: Học sinh chơi nhảy dây

Hình ảnh: Học sinh chơi trò Mèo đuổi chuột

Hình ảnh: Học sinh tham gia trò chơi bịt mắt bắt dê

      Nhà trường hy vọng các trò chơi dân gian được tổ chức ở các giờ ra chơi sẽ giúp các em có một tuổi thơ đầy ý nghĩa, lành mạnh và giữ được các truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Tác giả: Nguyễn Thị Bích Phương

 

 

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan